Make your own free website on Tripod.com

ประวัติกีฬากอล์ฟของไทย

     หลายคนคงจะอยากรู้กันนะครับว่าเจ้ากีฬาที่มีมี่มาจากทางตะวันตกชนิดนี้เข้ามาสู่ประเทศไทยตั้งแต่เมื่อไหร่ และใครเป็นคนนำเข้ามา  ตามประวัติบอกไว้ว่ากีฬากอล์ฟเข้ามาเป็นที่รู้จักกันในประเทศไทยราว ๆ ต้นคริสต์ศักราชที่ 20 โดยนักกอล์ฟที่มาจากประเทศและเหล่าบรรดานักเรียนไทยที่มีโอกาสได้ไปศึกษาในประเทศทางตะวันตก โดยสร้างสนามกอล์ฟเล็ก ๆขึ้นที่ราชกรีฑาสโมสร ที่ ราชตฤณมัยสมาคม และที่พระราชวังสวนจิตรลดา     ที่ราชกรีฑาสโมสรและ ที่ ราชตฤณมัยสมาคมนั้นใช้พื้นที่ทั้งรอบและในสนามม้าเป็นสนาม ซึ่งมีคลองน้ำล้อมรอบ ก็เลยได้อาศัยเป็นอุปสรรคทางด้านน้ำไปในตัวได้กีฬากอล์ฟนั้นไม่ว่าจะเป็นสมัยก่อนหรือสมัยนี้ บางส่วนก็เพื่อเข้าสังคมกัน ซึ่งก็จะหนีไม่พ้นการสังสรรค์ดื่มเหล้าเฮฮากันหลังการออกรอบก็เลยพลอยได้ใช้สโมสรที่มีอยู่แล้ว
จนในปี พ.ศ. 2643 สนามกอล์ฟที่เป็นสัดส่วนก็ได้กำเนิดขึ้นจากพระราชกฤษฎีกาของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งได้ทรงย้ำให้มีการสร้างสนามกอล์ฟ 9 หลุม ในการสร้างโรงแรมรถไฟที่หัวหินด้วย โดยผู้ดูแลสนามกอล์ฟหัวหินและโรงแรมก็คือกรมพระกำแพงเพชรอัครราชโยธิน และมีนาย เอ.โอ. รอบบินส์ชางสก๊อตแลนด์เป็นผู้ควบคุมงานการก่อสร้างโรงแรมและสนามกอล์ฟในครั้งนั้น
สนามกอล์ฟหัวหินได้มีพิธีการเปิดเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2465 สนามนี้มีระยะ 3,300 หลา 9 หลุม พาร์ 38 และพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเล่นสนามแห่งนี้ในวันที่ 28 มิถุนายน 2468 ขณะนั้นพระองค์ทรงมีพระชนมายุ 46 ชันษา

จากนั้นพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวผู้สืบการครองราชย์จากสมเด็จพระเชษฐา ก็ทรงพระปรีชาทางด้านกีฬากอล์ฟเช่นกันโดย พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวราชกาลที่ 7ทรง เริ่มสนพระทัยกีฬากอล์ฟในระหว่างที่พระองค์ทรงศึกษา ณ."รงเรียนทหารในสกอตแลนด์, ประเทศอังกฤษ นอกจากนั้นแล้วพระองค์ยังทรงแนะแนวทางความสนพระทัยในกีฬากอล์ฟให้กับสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีนาถให้ทรงสนพระทัยในกีฬานี้เช่นกัน ซึ่งมักจะมีผู้คนเห็นทั้งสองพระองค์ทรงเพลิดเพลินพระอิริยาบทกับการทรงกีฬากอล์ฟ ณ สนามกอล์ฟราชกรีฑาสโมสรอยู่เป็นนิจ...
ในรัชสมัยราชการาที่ 7 กรมพระกำแพงเพชร ได้ทำการปรับปรุงขยายสนามกอล์ฟหัวหินขึ้นอีก  รวมเป็น 18 หลุม พาร์ 72  และยังคงรักษาศาลาประชาธิปกที่ออกแบบโดยสถาปนิกชาวอิตาเลี่ยนเพิ่อใช้เป็นที่พักผ่อนพระราชอิริยาบทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวราชการที่ ึไว้

 

 

 

..

ตำนานกอล์ฟ

ตามตำนานเล่ามาว่า...ในสมัยโบราณกาลเด็กเลี้ยงแกะได้ใช้ไม้ตีก้อนกรวดก้อนหินเล่นโดยตั้งระยะทางและกำหนดเป้าหมายที่จะตีไปจึงเป็นต้นกำเนิดที่มาของกีฬากอล์ฟว่ากันว่าจักพรรดิซีซ่าร์ได้นำเอาเกมส์นี้ไปเผยแพร่ที่อังกฤษเมื่อ 2พันกว่าปีก่อน(โม้หรือเปล่า..)จนเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายตลอดเวลาหลายศตวรรษต่อมา..
จนกระทั่งในศตวรรษที่ 15 เกมนี้ก็ได้เป็นทีนิยมแพร่หลายในสก๊อตแลนด์โดยตั้งชื่อว่ากีฬา กอล์ฟ แต่ว่าอุปกรณ์ในขณะนั้นยังเป็นอุปกรณ์ที่ทำขึ้นมาอย่างหยาบๆโดยใช้ลูกที่ทำจากหนังสัตว์ยัดด้วยขนไก่แล้วก็ตีด้วยกิ่งไม้ที่ทำขี้นมา ว่ากันว่าเล่นกันเป็นบ้าเป็นหลังจนไม่เป็นอันทำการทำงาน ( เหมือนใครบางคนในสมัยนี้...ที่กำลังนั่งพิมพ์อยู่นี่ ) จนในที่สุดรัฐสภาของสก๊อตแลนด์ (ซึ่งก็เปรียบเสมือนชมรมแม่บ้านของเราในขณะนี้ ) ก็ออกกฏหมายห้ามเล่นเกมนี้ขึ้นมา โดยตั้งบทการลงโทษถีงทั้งจำทั้งปรับเพราะกลัวว่าบรรดานายทหารและพลทหารทั้งหลายจะหันมาตีกอล์ฟกันจนไม่มีเวลาฝึกฝนป้องกันประเทศ....แต่ทว่าบรรดาผู้หลักผู้ใหญ่ก็ยังมีไปแอบเล่นกันอยู่รวมทั้งพระมหากษัตริย์เจมส์ที่ 4 แห่งสก๊อตแลนด์ จนกระทั่งมีผู้พบเห็น กฏหมายนี้ก็ไม่เลยค่อยๆหายไปโดยปริยาย..และเกมนี้ก็เลยหันกลับมาเป็นที่แพร่หลายอีกครั้ง รวมทั้งพระราชินีแมรี่แห่งสก๊อตแลนด์ที่หันมาเล่นกีฬานี้..โดยขณะที่ไปเล่นพระองค์จะให้นักเรียนนายร้อย(CADET)เป็นผู้ถือไม้ตามขณะเล่น..จนใช้เรียกแทนเด็กแบกถุงกอล์ฟว่า แคดดี้( CADDY)ซึ่งเข้าใจกันว่าเป็นรากศัพท์ที่มาจากคำว่า(CADET)นั่นเอง..และหลังจากนั้นกอล์ฟก็เลยกลายเป็นกีฬาที่เล่นกันได้ทั้งพระราชาและสามัญชน
การแข่งขันกอล์ฟอย่างเป็นทางการเริ่มขึ้นในปี 1860 โดยมีการแข่งขัน British Open Championship และก็ได้กลายเป็นการแข่งขันประจำปีไป...ส่วนในฟั่งอเมริกานั้น เริ่มขี้นในปี 1890 ก็โดยชาวสก๊อตอีกนั่นแหละครับที่อพยพไปและก็เอาไปเผยแพร่ที่นั่น..